Cách sử dụng vi sinh trong nuôi tôm

 Trong nuôi trồng thủy sản, vi sinh vật đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vi sinh có tác động lớn đến chất lượng nước cũng như việc kiểm soát dịch bệnh, nhất là trong ao nuôi tôm. Vậy cách sử dụng vi sinh trong nuôi tôm như thế nào cho đúng?

 

1. Cách sử dụng vi sinh trong nuôi tôm đem lại hiệu quả cao nhất

Việc sử dụng vi sinh về cơ bản cần thực hiện qua 4 bước như sau:

  • Bước 1: Tiến hành xử lý đáy ao nuôi tôm

Trước mỗi mùa vụ nuôi tôm, ta cần tháo cạn nước, nạo vét bùn và bón vôi phù hợp với độ PH của đất. Tiếp theo sau đó, cần phơi ao từ 7 đến 10 ngày cho tới khi thấy “vết chân chim” . Đối với trường hợp không phơi đáy ao thì ta có thể cào chất thải về góc ao rồi bơm ra ngoài và bón vôi 

  • Bước 2: Xử lý nước ao tôm

Lấy nước từ sông vào ao lắng, có thể dùng PAC để lắng tụ vật chất hữu cơ tốt hơn. Để hạn chế rác thải thì bơm nước qua lớp vải dày để lọc. Sau 3 đến 7 ngày thì dùng  Chlorine hoặc BKC  để loại bỏ các vi khuẩn và mầm bệnh có hại trong môi trường ao nuôi. Sau đó ta cần kiểm tra môi trường của ao nuôi tôm và tiến hành cấy vi sinh.

  • Bước 3: Chọn và thả giống tôm vào ao nuôi

Nên lựa chọn tôm khỏe, thả với mật độ vừa phải, điều chỉnh độ mặn, độ PH phù hợp với nước ao nuôi tôm.

  • Bước 4: Quản lý thức ăn cho ao nuôi tôm

Để tôm phát triển nhanh và khỏe mạnh, cần cho tôm ăn thêm thức ăn công nghiệp, sử dụng thêm các chế phẩm sinh học, vitamin, khoáng tự nhiên để tôm khỏe và có sức đề kháng tốt. Có thể trộn chế phẩm vi sinh với thức ăn hoặc tạt xuống ao.

  • Bước 5: Quản lý môi trường nước

Quan sát nước ao tôm và đo các chỉ số để điều chỉnh về mức ổn định, có thể sử dụng thêm men vi sinh để cải thiện môi trường nước ao nuôi tôm.

 

2. Có thể tìm mua các loại vi sinh trong nuôi tôm ở đâu?

 Lựa chọn đúng loại vi sinh trong nuôi tôm sẽ giúp tôm phát triển tốt, khỏe mạnh, nâng cao sản lượng và đem đến nhiều lợi ích kinh doanh. Global Seafood cung cấp nhiều loại vi sinh chất lượng cao để việc nuôi tôm đạt năng suất và chất lượng cao nhất, đảm bảo an toàn môi trường và sức khỏe cho người chăn nuôi, người sử dụng. Các loại vi sinh trong nuôi tôm có những đặc trưng và các sử dụng khác nhau. Nếu bạn cần tìm hiểu thêm về loại vi sinh phù hợp với ao nuôi tôm của mình thì vui lòng liên hệ với Global Seafood để được tư vấn và hỗ trợ các giải pháp một cách tốt nhất.