Giới thiệu Các mô hình nuôi tôm hiện nay

 Nuôi tôm có đóng góp quan trọng trong ngành nuôi trồng thủy sản. Việc áp dụng các mô hình nuôi tôm tiên tiến đã đáp ứng được các yêu cầu về kiểm soát dịch bệnh của tôm, bảo vệ môi trường, tăng năng suất và đem về nhiều lợi ích kinh doanh cho người nuôi trồng. Global Seafood xin giới thiệu đến các bạn các mô hình nuôi tôm hiện đại, tiên tiến nhất hiện nay

 

1. Mô hình nuôi tôm hai giai đoạn

 Ở mô hình này, tôm nuôi được chia làm 2 giai đoạn như sau: giai đoạn 1, tôm được nuôi trong ao ương khoảng 20-30 ngày, ao có diện tích nhỏ để làm giảm tác động của thời tiết và môi trường. Giai đoạn 2 là nuôi thương phẩm ở ao lớn từ khoảng 60 đến 70 ngày là thu hoạch được. Ở phương pháp này, ta có thể nuôi được từ 4 đến 5 vụ trong một năm, điều đó làm giảm chi phí sản xuất, diện tích nuôi, tôm khỏe mạnh, tăng trưởng tốt…có thể kết hợp với ứng dụng công nghệ sinh học để nuôi tôm đạt hiệu quả cao nhất.

 

2. Mô hình nuôi tôm ba giai đoạn

 Cũng giống như mô hình 2 giai đoạn, khác biệt ở chỗ là ở giai đoạn nuôi thương phẩm tách làm 2, với mỗi giai đoạn kéo dài 25-20 ngày, làm cho chu trình nuôi được rút ngắn, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nhiều nơi trên Việt Nam đã áp dụng theo phương pháp này và cho hiệu quả rõ rệt.

 

3. Mô hình nuôi tôm theo công nghệ RAS

 Đây làm mô hình tuần hoàn khép kín, môi trường nuôi được kiểm soát tại các bể trong nhà. Nước được lọc và được áp dụng công nghệ lọc sinh học, cơ học, xử lý chất thải, tái sử dụng liên tục nên hạn chế được dịch bệnh và tiết kiệm nguồn nước. Công nghệ này được áp dụng ở nhiều nước trên thế giới nhưng lại hạn chế ở Việt Nam do chi phí cao.

 

4. Mô hình nuôi tôm Biofloc

 Đây là mô hình ứng dụng đặc tính sinh học, thân thiện với môi trường. Bản chất là tạo và duy trì các hạt floc lơ lửng trong ao nuôi, đạt tới mật độ nhất định chúng sẽ xử lý chất thải hữu cơ thành nguồn thức ăn cho tôm. Ở mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn và 3 giai đoạn, nếu kết hợp với mô hình này sẽ đem đến hiệu quả rất cao, tiết kiệm chi phí.

 Để có nguồn vi sinh sử dụng tốt nhất cho mô hình nuôi tôm, bạn có thể tìm hiểu các loại vi sinh nuôi tôm mà Global Seafood đang cung cấp trên thị trường. Chúng tôi luôn cam kết các sản phẩm đạt chất lượng cao, giá thành tốt nhất và hỗ trợ nhiệt tình các giải pháp để việc chăn nuôi tôm được tốt nhất.